น้ำมันพุ่ง หุ้นสหรัฐฯขึ้นแรง-ทองร่วง จีนเคลื่อนไหวป้องกันผลกระทบ

  • 1 Replies
  • 84 Views
*

Joe524

  • *****
  • 1016
    • View Profile


ราคาน้ำมันพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนในวันพฤหัสบดี(23ก.ย.) หลังโอเปกพลัสยังประสบปัญหาในการปรับเพิ่มกำลังผลิต ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวกแข็งแกร่งและทองคำร่วงหนัก นักลงทุนคลายกังวล ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป บริษัทอสังหาริมทรัพย์ใหญ่อันดับ 2 ของจีน จะผิดนัดชำระหนี้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน เพิ่มขึ้น 1.07 ดอลลาร์ ปิดที่ 73.30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน เพิ่มขึ้น 1.06 ดอลลร์ ปิดที่ 77.25 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สมาชิกโอเปกและพันธมิตร หรือที่เรียกว่าโอเปกพลัส ประสบปัญหาในความพยายามเพิ่มกำลังผลิต เนื่องจากไม่มีการลงทุนมานานหลายปีหรือการลงทุนล่าช้าสืบเนื่องจากงานซ่อมบำรุงระหว่างการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่

ในวันพุธ(22ก.ย.) รัฐมนตรีพลังงานของซาอุดีอาระเบียเผยว่าโอเปกพลัสกำลังทาทางคงราคาน้ำมันไว้ที่ระดับใกล้ๆกับ 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ท่ามกลางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และทางกลุ่มจะประชุมหารือกันในวันที่ 4 ตุลาคม

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี(23ก.ย.) พุ่งแรงเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน เมินข้อมูลภาคแรงงานที่น่าผิดหวัง ได้แรงหนุนจากความเชื่อมั่นที่ฟื้นคืนเกี่ยวกับสถานการณ์ของ ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป และนโยบายการเงินของอเมริกา

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 506.50 จุด (1.48 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 34,764.82 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 53.34 จุด (1.21 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,448.98 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 155.40 จุด (1.04 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 15,052.24 จุด

นักลงทุนรู้สึกดีขึ้นต่อสถานการณ์ของเอเวอร์แกรนด์ หลังจีนใช้มาตรการต่างๆป้องกันผลกระทบเป็นลูกโซ่จากการผิดนัดชำระหนี้ของไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ริษัทอสังหาริมทรัพย์ใหญ่อันดับ 2 ของจีน

ก่อนหน้านี้ แลร์รี เบรนนาร์ด นักวิเคราะห์จากบริษัททีเอส ลอมบาร์ด ระบุว่า การผิดนัดชำระหนี้ของเอเวอร์แกรนด์จะทำให้วิกฤตการณ์ทางการเงินลุกลามออกไปจนอาจกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

นักวิเคราะห์ยังอ้างด้วยว่าเริ่มมีความแน่นอนมากขึ้นเกี่ยวกับความตั้งใจของธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) หลังประธาน เจอโรม พาวเวลล์ บอกว่าธนาคารกลางแห่งนี้ใกล้เริ่มปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ด้วยหลายคนคาดหมายว่าเฟดจะเริ่มปรับเปลี่ยนนโยบายในเดือนพฤศจิกายน

ขณะเดียวกันนักลงทุนมองข้ามรายงานของรัฐบาลสหรัฐฯที่ระบุว่าจำนวนผู้เข้ารับสวัสดิการคนว่างงานรายสัปดาห์เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ถือเป็นการเพิ่มขึ้น 2 สัปดาห์ติดต่อกัน

ความเคลื่อนไหวของตลาดทุนทำนักลงทุนเมินสินทรัพย์เสี่ยงต่ำและฉุดราคาน้ำมันร่วงลงต่ำสุดในรอบ 6 สัปดาห์ โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนธันวาคม ลดลง 29 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,749.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา:รอยเตอร์/เอเอฟพี)