ประโยชน์และสรรพคุณผักชี
[list=1]
- แก้พิษตานซาง
- ช่วยขับลม
- แก้ท้องอืดเฟ้อ
- บำรุงธาตุ
- แก้สะอึก
- แก้กระหายน้ำ
- แก้คลื่นไส้ อาเจียน
- เป็นน้ำกระสาย
- ยาแก้อาเจียน
- แก้ตาเจ็บ
- แก้ลมวิงเวียน
- บำรุงกระเพาะอาหาร
- ทำให้เจริญอาหาร
- แก้บิด ถ่ายเป็นเลือด
- คั่วบดผสมสุรากินแก้ริดสีดวงทวาร มีเลือดออก
- แก้ปวดฟัน (ต้มเอาน้ำอมบ้วนปาก)
- แก้เจ็บในปากคอ (ต้มเอาน้ำอมบ้วนปาก)
- ขับเหงื่อ
- แก้ปวดศีรษะ
- ช่วยกระทุ้งพิษไข้หัว
- รักษาเหือดหิด
- รักษาอีสุกอีใส
- รักษาเด็กออกหัด ต้องการหัดออกเร็วขึ้น
- แก้ปวดท้อง
- แก้สตรีไม่มีน้ำนมหลังคลอด
- ช่วยย่อยอาหาร
- แก้ไอ
- แก้หวัด
- ช่วยอาหารเป็นพิษ
- แก้ไข้
- แก้เยื่อเมือกอักเสบ
- ช่วยละลายเสมหะรูปแบบและขนาดวิธีใช้
- เด็กออกหัด ต้องการหัดออกเร็วขึ้น ใช้ต้นสด 100 กรัม หั่นฝอยใส่เหล้า 2 แก้วใหญ่ ต้มให้เดือดโดยใช้ฝาครอบไว้ เพื่อป้องกันกลิ่นหายไปหมด ปล่อยให้เย็น เอากากออก นำน้ำมาพรมและทาที่หลัง ขาหน้าอก และท้อง อย่าทาหน้า หรือ ใช้เมล็ดผักชีแห้งประมาณ 120 กรัม ใส่หม้อดิน หรือ หม้อเคลือบ แล้วใส่น้ำพอควรต้ม (ควรใช้เตาถ่านต้มเพราะไฟจะไม่แรงเกินไปและถ่านจะค่อยๆมอดไปเอง) วางไว้ในห้องที่ไม่มีลมโกรก (ควรเป็นห้องเล็กๆ) รมไอที่ต้มเมล็ดผักชี จนผื่นออกทั่วตัวแล้วจึงหยุด
- บิด ถ่ายเป็นเลือด ใช้ผล 1 ถ้วยชา ตำให้แตก บิดถ่ายเป็นเลือด ผสมน้ำตาลทรายบิดถ่ายเป็นมูก ใช้น้ำขิง สดอุ่นผสมเหล้ากินตอนอุ่นๆ
- ริดสีดวงทวารมีเลือดออก ใช้ผลคั่วบดแตกผสมเหล้ากินวันละ 5 ครั้ง หรือ ใช้ต้นสด 120 กรัม ใส่นม 2 แก้วต้มผสมน้ำตาลกิน
- ปวดฟัน ปากเจ็บ คอเจ็บ ใช้เมล็ดใส่น้ำ 5 ส่วน ต้มให้เหลือ 1 ส่วน เอาน้ำอมบ้วนปาก
- ท้องอืดเฟ้อ ปวดท้อง ใช้ผล 2 ช้อนชา ต้มน้ำกิน
- สตรีไม่มีน้ำนมหลังคลอด ต้มผักชีตากแห้ง (หรือ สดก็ได้) จำนวนพอควร ต้มน้ำกินเป็นประจำ หรือ จะต้มหัวปลาช่อนแล้วใส่ขิง และผักชี ลงไปก็ได้จะช่วยให้มีน้ำนมไหล
- ปวดท้อง (มีอาการเย็นบริเวณท้อง) และระบบย่อยอาหารไม่ดี ใช้เมล็ดผักชี พอประมาณดองเหล้าองุ่นทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วดื่มวันละ 1-2 แก้ว (เป็กกินเหล้า) หลายๆ วันติดต่อกัน
- ต้นสด ตำพอกขมับทำให้เย็น แก้ปวดศีรษะ น้ำคั้นใช้ทาผื่นแดงคันอักเสบ
- ต้นสด ต้มน้ำกิน แก้ไอ หวัด อาหารเป็นพิษ
- ต้น แก้ไข้ ช่วยย่อย แก้สะอึก และกระหายน้ำ คลื่นไส้อาเจียน
- ผล บดเป็นผงแช่น้ำ หรือ ใช้ผลบดผงผสมน้ำตาลคั่วไหม้ บดเป็นผงให้เด็กกินแก้ปวดท้อง ร้อนในกระหายน้ำ และใช้แก้เจ็บคอไอ เยื่อเมือกอักเสบ
- ช่วยขับเหงื่อ ละลายเสมหะใช้ต้นสดประมาณ 60 กรัมนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือ จะคั้นเอาเฉพาะน้ำมาดื่มแก้อาการก็ได้ลักษณะทั่วไปผักของชีผักชี จัดเป็นไม้ล้มลุก ที่มีลำต้นตั้งตรง ภายในจะกลวง และมีกิ่งก้านที่เล็ก ไม่มีขน มีรากแก้วสั้น แต่รากฝอยจะมีมาก ซึ่งลำต้นนี้จะสูงประมาณ 8-15 นิ้ว ลำต้นสีเขียวแต่ถ้าแก่จัดจะออกเสียเขียวอมน้ำตาล ใบ ลักษณะการออกของใบจะเรียงคล้ายขนนก แต่อยู่ในรูปทรงพัด ซึ่งใบที่โคนต้นนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าที่ปลายต้น เพราะส่วนมากที่ปลายต้นใบจะเป็นเส้นฝอย มีสีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อ ตรงส่วนยอดของต้น ดอกนั้นมีขนาดเล็ก มีอยู่ 5 กลีบสีขาว หรือ ชมพูอ่อนๆ ผล จะติดผลในฤดูหนาว ลักษณะของผลเป็นรูปทรงกลมโตประมาณ 3-5 มิลลิเมตร ตรงปลายผลจะแยกออกเป็น 2 แฉก ตาวผิวจะมีเส้นคลื่นอยู่ 10 เส้น
การขยายพันธุ์ผักชีผักชีเป็นผักที่ปลูกง่าย และไม่ค่อยพบโรค หรือ แมลงศัตรูพืชมากนัก เนื่องจากมีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยไล่แมลงได้ โดยสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยวิธีการใช้เมล็ด ซึ่งมีวิธีการดังนี้ การเตรียมเมล็ดพันธุ์ เมล็ดพันธุ์ที่มีการปลูกในปัจจุบัน ได้แก่ พันธุ์สิงคโปร์ และพันธุ์ไต้หวัน เมล็ดพันธุ์ผักชี ที่ซื้อตามร้านค้ามักผสมกับผงเคมีกันแมลง และความชื้นมาด้วย จึงควรล้างออกให้สะอาด และแช่ด้วยน้ำสะเดาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนนำมาหว่านที่แปลง เพื่อช่วยป้องกันแมลงมากัดกินเมล็ดพันธ์ผักชีก่อนการงอก สำหรับการแช่อาจแช่ใส่ถังน้ำ หรือ ใส่ห่อผ้ามัด และแช่ในถังก็ได้ การเตรียมแปลงปลูก การเตรียมแปลงปลูกเริ่มต้นด้วยการถางหญ้า และปรับพื้นที่แปลงตามประเภทของแปลงให้เหมาะสมกับฤดู และพื้นที่ เช่น- ฤดูฝน หรือ พื้นที่ชุ่มตลอดปี ควรทำแปลงปลูกแบบยกร่องสูง หรือ จัดให้มีร่องระหว่างแปลงเพื่อการระบายน้ำ
- ฤดูแล้ง หรือ พื้นที่ขาดแคลนน้ำ ควรเตรียมแปลงในระดับพื้นหรือแปลงยกสันร่องระหว่างแปลง
- ฤดูฝน หรือ พื้นที่ชุ่มตลอดปี ควรทำแปลงปลูกแบบยกร่องสูง หรือ จัดให้มีร่องระหว่างแปลงเพื่อการระบายน้ำ
- เด็กออกหัด ต้องการหัดออกเร็วขึ้น ใช้ต้นสด 100 กรัม หั่นฝอยใส่เหล้า 2 แก้วใหญ่ ต้มให้เดือดโดยใช้ฝาครอบไว้ เพื่อป้องกันกลิ่นหายไปหมด ปล่อยให้เย็น เอากากออก นำน้ำมาพรมและทาที่หลัง ขาหน้าอก และท้อง อย่าทาหน้า หรือ ใช้เมล็ดผักชีแห้งประมาณ 120 กรัม ใส่หม้อดิน หรือ หม้อเคลือบ แล้วใส่น้ำพอควรต้ม (ควรใช้เตาถ่านต้มเพราะไฟจะไม่แรงเกินไปและถ่านจะค่อยๆมอดไปเอง) วางไว้ในห้องที่ไม่มีลมโกรก (ควรเป็นห้องเล็กๆ) รมไอที่ต้มเมล็ดผักชี จนผื่นออกทั่วตัวแล้วจึงหยุด